THÔNG TIN MỚI NHẤT VỀ CÁC DỰ ÁN Ở QUẢNG NAM

HOREA cho biết, ngày 11/5/2017, HOREA đã có văn bản đề xuất 4 kiến nghị liên quan đến vấn đề quản lý, khai thác đất theo văn bản số 2000/BTC-TTr ngày 15/2/2017 của Bộ Tài chính. Theo HOREA, văn bản của Bộ Tài chính có “kiến nghị Thủ tướng Chính phủ yêu cầu Chủ tịch Ủy ban nhân dân những tỉnh, đô thị tạm thời đình chỉ thi công những chung cư xây dựng nhà cao tầng đang quy hoạch thực hiện giờ trung tâm thành thị đông đảo mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao khai thác đất không qua đấu giá và phải tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ theo đúng thẩm quyền”.

Tuy nhiên, trong văn bản số 4393/VPCP-ĐMDN ngày 28/04/2017 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ đã không có chỉ đạo nội dung tạm thời đình chỉ thi công các chung cư như kiến nghị của Bộ Tài chính.

Cụ thể, văn bản số 4393/VPCP-ĐMDN ngày 28/4/2017 của Văn phòng Chính phủ truyền đạt ý kiến của Phó Thủ tướng Chính phủ Vương Đình Huệ, như sau: “Bộ Tài chính chuyển danh sách những cơ sở nhà, đất chuyển mục đích khai thác đất để thực hiện những chung cư như Hội An Royal Residence triển khai (theo phụ lục đính kèm) cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, phục vụ công tác thanh tra về việc quản lý đất đai theo kế hoạch thanh tra năm 2017 của Thanh tra Chính phủ đã được Thủ tướng phê duyệt; Bộ Tài nguyên và môi trường chủ trì, phối hợp với các Bộ, ngành liên quan nghiên cứu đề xuất sửa đổi quy định Luật Đất đai 2013 về bán đấu giá quyền sử dụng đất thích hợp với quy định về thu hồi đất”.

“Do quan ngại trước kiến nghị của Bộ Tài chính về việc “tạm thời đình chỉ thi công các chung cư xây dựng nhà cao tầng đang xây dựng thực hiện tại trung tâm thành phố lớn mà chưa thực hiện đúng thẩm quyền giao khai thác đất không qua đấu giá”, nên Hiệp hội mới “kiến nghị Thủ tướng Chính phủ vẫn cho phép những CĐT được tiếp tục triển khai thi công dự án với điều kiện CĐT chung cư phải có văn bản cam kết thực hiện nghĩa vụ tài chính phát sinh (nếu có) đối với dự án sau khi đã có kết luận thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền”, để các chủ đầu tư yên tâm quy hoạch thực hiện dự án, ở khi chờ kết quả công tác thanh tra, kiểm tra của cơ quan có thẩm quyền”, HOREA cho hay.

“Không thể nói dừng để kiểm tra”

Trao đổi với Dân trí, ông Lê Hoàng Châu – Chủ tịch HOREA cho biết: “Tôi hứa hẹn không có chuyện phải đình chỉ chung cư vì Phó Thủ tướng khi phúc đáp cũng không có nội dung đó”.

“Hiện nay, người tiêu dùng phản ánh với tôi rằng nếu CĐT có nghĩa vụ tài chính phát sinh thì chúng tôi có phải chịu thêm tiền không. Trong văn bản vừa qua, tôi hứa hẹn họ không có lỗi, họ là ngay tình nên thiệt hại nếu có thì đơn vị đầu tư và bên liên quan phải chịu, chứ người tiêu dùng không phải chịu. Còn đối với chủ đầu tư, khi đình chỉ là chết đơn vị đầu tư, tiền vay bạc hỏi, khi đình chỉ thì tiền vay, nợ gốc, giá thành dồn lên rất lớn”, ông Châu nói.
Nói về bản danh sách 60 chung cư chuyển đổi mục đích sử dụng được Bộ Tài chính chuyển cho Thanh tra Chính phủ tham khảo, ông Nguyễn Trần Nam, nguyên thứ trưởng Bộ xây dựng – chủ tịch Hiệp hội BDS Việt Nam cho rằng: “Đáng lẽ ra việc thanh kiểm tra thì cơ quan quản lý cứ lên danh sách, có phân kì kiểm tra và khi chưa có kết luận, chưa xem xét xử lý thì không nên công bố là có thất thoát như thế kia nhằm tránh “đổ oan” cho doanh nghiệp”.
“Bất động sản là lĩnh vực vô cùng nhạy cảm nên chưa thanh tra, kiểm tra mà danh sách đã bị đưa lên là không nên.Tôi không chống việc thanh kiểm tra nhưng tôi không đồng tình việc anh đối xử với một số dự án mà mang tính chất nói trước, thậm chí võ đoán khi chưa kiểm tra trước”, ông Nam nói.
Nguyên Thứ trưởng Bộ quy hoạch cũng nhấn mạnh: “Thậm chí, cơ quan quản lý khi thanh kiểm tra thì cứ đi tuy nhiên phải phát hiện sai phạm thì mới cho dừng chung cư. Việc của đơn vị là làm ăn, triển khai kí hợp đồng, họ vay vốn, có đảm bảo tiến độ, anh không thể nói dừng để kiểm tra. Đứng trong góc độ tổ chức, ngừng 1 ngày tốn kém này nào thì ai chịu, chưa kể làm cho người tiêu dùng hoang mang, lo ngại”.

Tin liên quan

Không có nhận xét nào:

Lưu ý: Khi để lại Nhận xét bạn nên click vào ô "Thông báo cho tôi" ở dưới để nhận phản hồi từ Admin

0 nhận xét:

KÊNH CHANNEL ILAND VIỆT NAM

FANPAGE ILAND VIỆT NAM

TIN TỨC DỰ ÁN